อาหารวัฒนธรรมไทยทรงดำ ข้าวเม่า
20 เมษายน 2566ประเภท : ข่าวประชาสัมพันธ์
ข้อมูลรูปที่เกี่ยวข้อง
วัตถุดิบ ข้าวเม่า มะพร้าว น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลทราย
เครื่องปรุง/ส่วนผสม
1. ข้าวเม่า
2. มะพร้าว
3. น้ำมะพร้าว
4. เกลือ
5. น้ำตาลทราย
วิธีการทำ
1. นำข้าวเม่าเลือก แกลบออกให้หมด
2. ผ่ามะพร้าว เก็บน้ำมะพร้าวใส่ถ้วย
3. ขุดมะพร้าว
4. นำน้ำมะพร้าวใส่เกลือทนให้ละลาย
5. เอาข้าวเม่าใส่กะละมัง ใส่น้ำมะพร้าวที่ผสมน้ำเกลือคลุกให้ข้าวเม่านิ่ม
6. ใส่น้ำตาลทราย พร้อมรับประทาน